Mục lục
Mắm, muối và thói quen ăn mặn của người Việt Nam
Trong thực đơn hàng ngày của người Việt, một món kho mặn thường là món ăn chính, quen thuộc nhất là cá kho, thịt kho, thịt rang...kết hợp cùng với một đĩa rau luộc cùng với 1 món xào.
Một điểm chung là hầu như tất cả các món canh, mặn ngọt đều có sử dụng muối hoặc mắm, theo những cách khác nhau.
Thực phẩm trước khi nấu được ướp cùng với mắm, muối, mì chính...rau luộc hay các món xào cũng thường dùng mắm để nấu hay chấm trực tiếp. Kể cả các thức chấm hoa trái cũng thường giã trực tiếp từ muối tinh, kết hợp với một ít tiêu, ớt…
Thiếu mắm, thiếu muối làm cho các món ăn trở nên thật nhạt nhẽo, không đúng vị, khó ăn, khó nuốt. Có thể nói, thói quen ăn mặn đã dần dần tạo nên khẩu vị của hầu hết người Việt Nam ta.
Rất nhiều người cũng biết rằng ăn mặn mang đến những nguy cơ cho sức khỏe, tiêu biểu nhất là làm suy thận. Tuy nhiên, dù hạn chế, thì mức muối mà mỗi người đang tiêu thụ vẫn cao hơn rất nhiều con số được khuyến nghị.
Lượng muối (Natri và Clorua) mà mỗi người đưa vào cơ thể từ các món ăn hàng ngày như vậy là rất lớn. Theo ước tính, mỗi người việt tiêu thụ 9,4gram muối mỗi ngày. Con số này gấp đôi so với mức khuyến cáo là 5gram muối mỗi ngày của tổ chức Y tế thế giới.
Một điểm chung là hầu như tất cả các món canh, mặn ngọt đều có sử dụng muối hoặc mắm, theo những cách khác nhau.
Thực phẩm trước khi nấu được ướp cùng với mắm, muối, mì chính...rau luộc hay các món xào cũng thường dùng mắm để nấu hay chấm trực tiếp. Kể cả các thức chấm hoa trái cũng thường giã trực tiếp từ muối tinh, kết hợp với một ít tiêu, ớt…
Thiếu mắm, thiếu muối làm cho các món ăn trở nên thật nhạt nhẽo, không đúng vị, khó ăn, khó nuốt. Có thể nói, thói quen ăn mặn đã dần dần tạo nên khẩu vị của hầu hết người Việt Nam ta.
Rất nhiều người cũng biết rằng ăn mặn mang đến những nguy cơ cho sức khỏe, tiêu biểu nhất là làm suy thận. Tuy nhiên, dù hạn chế, thì mức muối mà mỗi người đang tiêu thụ vẫn cao hơn rất nhiều con số được khuyến nghị.
Lượng muối (Natri và Clorua) mà mỗi người đưa vào cơ thể từ các món ăn hàng ngày như vậy là rất lớn. Theo ước tính, mỗi người việt tiêu thụ 9,4gram muối mỗi ngày. Con số này gấp đôi so với mức khuyến cáo là 5gram muối mỗi ngày của tổ chức Y tế thế giới.
Nguy cơ khi ăn quá nhiều muối (NaCl)
Theo nghiên cứu, nếu ăn quá 5g muối mỗi ngày sẽ làm tăng trương lực thành mạch, ứ nước trong tế bào, làm tăng huyết áp.
Thói quen ăn muối, ăn mặn là nguyên nhân đáng kể dẫn đến tỉ lệ mắc cao huyết áp ở người trưởng thành của nước ta.
Ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ suy thận, loãng xương và ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày.
Nghiêm trọng hơn, việc ăn muối, ăn mặn lâu dần sẽ tạo thói quen về vị giác, sẽ rất khó để từ bỏ.
Việc tích trữ muối trong cơ thể thời gian dài mà không chuyển hóa hết sẽ là nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe với rất nhiều những bệnh khác nhau.
Người Việt Nam đang ăn gấp đôi lượng muối được khuyết cáo, do đó, nguy cơ các bệnh về thận, tim, huyết áp, dạ dày...cũng cao hơn rất nhiều.
Thói quen ăn muối, ăn mặn là nguyên nhân đáng kể dẫn đến tỉ lệ mắc cao huyết áp ở người trưởng thành của nước ta.
Ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ suy thận, loãng xương và ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày.
Nghiêm trọng hơn, việc ăn muối, ăn mặn lâu dần sẽ tạo thói quen về vị giác, sẽ rất khó để từ bỏ.
Việc tích trữ muối trong cơ thể thời gian dài mà không chuyển hóa hết sẽ là nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe với rất nhiều những bệnh khác nhau.
Người Việt Nam đang ăn gấp đôi lượng muối được khuyết cáo, do đó, nguy cơ các bệnh về thận, tim, huyết áp, dạ dày...cũng cao hơn rất nhiều.
Làm cách nào giảm được muối trong bữa ăn?
Một thìa 5gram muối tinh chứa khoảng 2.000mg nguyên tố Natri - tương đương với lượng muối chỉ nên dùng trong ngày với một người trưởng thành. Với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, con số nên dùng chỉ là 1,5 gram và 0,3 gram muối mỗi ngày.
Trong muối tinh, nước mắm, bột canh là nguồn cung cấp muối chủ yếu, chiếm dến 81% lượng muối mà cơ thể dung nạp. Số còn lại đến từ các thực phẩm được chế biến sẵn và nguồn tự nhiên trong thực phẩm.
Để giảm lượng muối mà cơ thể tiếp nhận, việc hạn chế sử dụng muối tinh để chế biến và ăn trực tiếp là hữu hiệu nhất. Nahas xin đưa ra vài gợi ý để quý khách có lựa chọn cho riêng gia đình mình:
- Sử dụng muối hồng Himalaya để nấu ăn. Đây là muối tinh được khai thác hoàn toàn tự nhiên, trong đó chỉ chứa lượng NaCl thấp hơn nhiều so vứi muối trắng.
- Trong muối hồng cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe. Việc dùng muối hồng cũng không làm giảm khẩu vị đối với những món ăn thường ngày.- Giảm dần lượng muối, mắm trong quá trình nấu. Mức tương đối chấp nhận được là một phần năm thìa muối cho một người/ngày.
- Hạn chế sử dụng các món ăn có hàm lượng muối cao, sẩn phẩm đóng hộp, các món mắm, khô quá mặn…
- Nghiên cứu kĩ thành phần và hàm lượng muối trong thực phẩm, gia vị để có mức sử dụng phù hợp cho gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Trong muối tinh, nước mắm, bột canh là nguồn cung cấp muối chủ yếu, chiếm dến 81% lượng muối mà cơ thể dung nạp. Số còn lại đến từ các thực phẩm được chế biến sẵn và nguồn tự nhiên trong thực phẩm.
Để giảm lượng muối mà cơ thể tiếp nhận, việc hạn chế sử dụng muối tinh để chế biến và ăn trực tiếp là hữu hiệu nhất. Nahas xin đưa ra vài gợi ý để quý khách có lựa chọn cho riêng gia đình mình:
- Sử dụng muối hồng Himalaya để nấu ăn. Đây là muối tinh được khai thác hoàn toàn tự nhiên, trong đó chỉ chứa lượng NaCl thấp hơn nhiều so vứi muối trắng.
- Trong muối hồng cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe. Việc dùng muối hồng cũng không làm giảm khẩu vị đối với những món ăn thường ngày.- Giảm dần lượng muối, mắm trong quá trình nấu. Mức tương đối chấp nhận được là một phần năm thìa muối cho một người/ngày.
- Hạn chế sử dụng các món ăn có hàm lượng muối cao, sẩn phẩm đóng hộp, các món mắm, khô quá mặn…
- Nghiên cứu kĩ thành phần và hàm lượng muối trong thực phẩm, gia vị để có mức sử dụng phù hợp cho gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Mua muối hồng Hồng Himalaya và các gia vị tự nhiên ở đâu chất lượng?
Nếu quý khách đang có nhu cầu mua các sản phẩm gia vị 100% làm từ thiên nhiên, hãy đến với Nahas. Chúng tôi là đơn vị uy tín, hàng đầu mà quý khách đang cần.
Nahas: Chuẩn vị cho từng món ngon
Địa chỉ: 489 hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà NộiHotline: 0945062611