Mục lục
Cụ thể là như thế nào, hãy cùng Nahas tìm hiểu nhé!
Cách sử dụng gừng đúng cách mà mọi người nên biết
Gừng thích hợp nhất là dùng buổi sáng sớm khi ngủ dậy. Tại sao? Vì buổi sáng, trong dạ dày bắt đầu trống rỗng, có nhiều khí, mà gừng có tính nóng, ấm có thể kích thích dương khí, nên khi ăn gừng buổi sáng sẽ kích thích dương khí phát triển, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh.
Ngược lại, nếu dùng gừng nhiều ban đêm có thể khiến cơ thể rối loạn tiêu hóa, mất ngủ.
Có thể dùng gừng theo những cách sau để có lợi nhất đối với có thể:
Củ gừng tươi: Thái lát để đun nước uống mỗi buổi sáng, có thể kết hợp với nước cốt chanh và mật ong để ngon miệng hơn. Ngoài ra, có thể dùng lát gừng để kết hợp với các loại trà và nước uống khác cũng rất thú vị và bổ dưỡng.
Tinh dầu gừng: Tinh dầu chứa những chất tinh hoa nhất của gừng, nên rất quý, thường loại này được dùng trong y họ để trị bệnh chuyên biệt, chỉ nên sử dụng theo đơn của thầy thuốc.
Bột gừng nguyên chất: Bột gừng được nghiền sẵn rất tiện để nấu ăn, làm bánh, pha nước uống, đưa bột gừng vào thực đơn hàng ngày là một gợi ý hay cho các bà nội trợ. Tuy nhiên cần mua được loại 100% tự nhiên, không chất bảo quản mới có tác dụng như mong muốn.
Ngược lại, nếu dùng gừng nhiều ban đêm có thể khiến cơ thể rối loạn tiêu hóa, mất ngủ.
Có thể dùng gừng theo những cách sau để có lợi nhất đối với có thể:
Củ gừng tươi: Thái lát để đun nước uống mỗi buổi sáng, có thể kết hợp với nước cốt chanh và mật ong để ngon miệng hơn. Ngoài ra, có thể dùng lát gừng để kết hợp với các loại trà và nước uống khác cũng rất thú vị và bổ dưỡng.
Tinh dầu gừng: Tinh dầu chứa những chất tinh hoa nhất của gừng, nên rất quý, thường loại này được dùng trong y họ để trị bệnh chuyên biệt, chỉ nên sử dụng theo đơn của thầy thuốc.
Bột gừng nguyên chất: Bột gừng được nghiền sẵn rất tiện để nấu ăn, làm bánh, pha nước uống, đưa bột gừng vào thực đơn hàng ngày là một gợi ý hay cho các bà nội trợ. Tuy nhiên cần mua được loại 100% tự nhiên, không chất bảo quản mới có tác dụng như mong muốn.
Gừng không được dùng chung với thực phẩm nào?
Gừng rất kỵ các thực phẩm sau đây, tuyệt đối không nên dùng chung để tránh ngộ độc:
- Thịt chó: gừng tính nóng, cay, thịt chó cũng tương tự, là thức ăn đại nóng. Nếu kết hợp hai thứ lại với nhau sẽ gây phát hỏa, phát nhiệt, không tốt cho cơ thể.
- Thịt thỏ: Thịt thỏ thì có vị cay, không độc, cũng có những có công hiệu nhất định đối với sức khỏe như giải nhiệt, bổ khí. Nhưng nếu ăn thịt thỏ với gừng sẽ khiến thịt thỏ mất đi tác dụng của nó. Sự kết hợp cũng không mang đến sự ngon miệng
- Thịt ngựa: Ngựa cũng rất bổ dưỡng, nhưng khi ăn chung với gừng sẽ gây ra ho và bệnh tị, không tốt cho cơ thể chúng ta
- Rượu vang trắng: Dùng chung gừng với rượu vang trắng sẽ làm tổn thương đường tiêu hóa.
Ngoài một số thực phẩm kể trên, những trường hợp sau đây cũng nên hạn chế ăn gừng để đảm bảo sức khỏe.
- Thịt chó: gừng tính nóng, cay, thịt chó cũng tương tự, là thức ăn đại nóng. Nếu kết hợp hai thứ lại với nhau sẽ gây phát hỏa, phát nhiệt, không tốt cho cơ thể.
- Thịt thỏ: Thịt thỏ thì có vị cay, không độc, cũng có những có công hiệu nhất định đối với sức khỏe như giải nhiệt, bổ khí. Nhưng nếu ăn thịt thỏ với gừng sẽ khiến thịt thỏ mất đi tác dụng của nó. Sự kết hợp cũng không mang đến sự ngon miệng
- Thịt ngựa: Ngựa cũng rất bổ dưỡng, nhưng khi ăn chung với gừng sẽ gây ra ho và bệnh tị, không tốt cho cơ thể chúng ta
- Rượu vang trắng: Dùng chung gừng với rượu vang trắng sẽ làm tổn thương đường tiêu hóa.
Ngoài một số thực phẩm kể trên, những trường hợp sau đây cũng nên hạn chế ăn gừng để đảm bảo sức khỏe.
Những ai không nên ăn gừng?
- Người bệnh tim hoặc huyết áp cao: Gừng tốt cho người huyết áp thấp, tụt huyết áp, nhưng với người cao huyết áp thì ngược lại, có thể gây vỡ động mạnh, dẫn đến tai biến, tuyệt đối không nên ăn.
- Người đau dạ dày, tá tràng: gừng tính nóng, tác động và kích thích mạnh hệ tiêu hóa, nên nếu đang có vấn đề về dạ dày, không nên ăn gừng.
- Người sốt cao: Đang bị sốt cao nếu ăn gừng có thể gây xuất huyết, do tổn thương mạch máu, không nên ăn.
- Người bị trĩ, xuất huyết: Gừng kích thích mạch máu, huyết áp nên có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết nặng hơn, trong trường hợp này, nên kiêng gừng.
Ngoài các loại thực phẩm và những trường hợp kiêng kỵ riêng biệt thì gừng vẫn là gia vị tốt cho sức khỏe, quý khách nên cân nhắc đưa vào thực đơn hàng ngày, nhất là với những ngày trời lạnh nhé.
- Người đau dạ dày, tá tràng: gừng tính nóng, tác động và kích thích mạnh hệ tiêu hóa, nên nếu đang có vấn đề về dạ dày, không nên ăn gừng.
- Người sốt cao: Đang bị sốt cao nếu ăn gừng có thể gây xuất huyết, do tổn thương mạch máu, không nên ăn.
- Người bị trĩ, xuất huyết: Gừng kích thích mạch máu, huyết áp nên có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết nặng hơn, trong trường hợp này, nên kiêng gừng.
Ngoài các loại thực phẩm và những trường hợp kiêng kỵ riêng biệt thì gừng vẫn là gia vị tốt cho sức khỏe, quý khách nên cân nhắc đưa vào thực đơn hàng ngày, nhất là với những ngày trời lạnh nhé.
Mua gừng ở đâu đảm bảo chất lượng tốt?
Gia vị & Thảo mộc Nahas chuyên cung cấp gừng khô thái lát, bột gừng nguyên chất, thành phần 100% từ thiên nhiên. Quý khách sử dụng bộ gừng Nahas sẽ hoàn toàn yên tâm về hương vị và công dụng đối với sức khỏe.
Liên hệ ngay với Nahas để được tư vấn chi tiết về gia vị và thảo mộc cũng như dinh dưỡng của gia đình mình nhé.
Liên hệ ngay với Nahas để được tư vấn chi tiết về gia vị và thảo mộc cũng như dinh dưỡng của gia đình mình nhé.
Nahas - Chuẩn vị cho từng món ngon
Địa chỉ: 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0945062611
Hotline: 0945062611